Thứ Sáu, 17 tháng 6, 2016

Udon Nhật và Chitarra Ý, súp Udon rau củ

P1220707 Udon cọng to, từa tựa bánh canh của VN, nhưng làm từ bột mỳ nên theo ẩm thực Ý thì nó rất tương tự cọng mỳ Chitara (nghĩa là guitar , dây đàn ghi-ta), sở dỹ người Ý gọi nó như vậy vì công cụ để tạo ra cọng chitara là 1 cái bàn, có nhiều sợi dây mảnh chăng ra, y như sợi dây của đàn ghi ta, sau khi cán bột dày như mong muốn, mang bột lên "đàn" và tiếp tục cán, sợi dây đàn sẽ cắt bột thành những sợi mỳ chitara. Hồi trước khi làm tại nhà hàng, 1 ngày mình làm cả 10 kg chitara. và thành thực là mình hơi khoai cách làm này, và may mắn hơn là hiện tại, đa số người ta dùng máy để cắt chitara. Chỉ có một số nhà hàng rất cổ truyền mới dùng cách làm thủ công này. Chitarra không phải là 1 dạng pasta để ăn thường ngày của người Ý, vì loại pasta này phải ăn tươi mới ngon, mà nếu ăn tươi, hoặc bạn phải tự làm, hoặc ra tiệm pasta tươi người ta làm và bán lại, những tiệm pasta kiểu này giá thành khá đắt cho 1 bữa ăn bình thường, và rất đắt đỏ so với các loại pasta khô thông thường. :) Chitarra cọng dày như Udon, nên ăn cùng các loại sugo từ pho mai thì ngon tuyệt (Sugo -sốt dành cho pasta của tiếng Ý) Tùy vào từng người, từng recipe mà người ta dùng chitarra không trứng hoặc chitarra có trứng. Chitarra không trứng là y như Udon chỉ làm từ bột mỳ và nước, chitarra trứng thì thay vì nước, họ dùng trứng. Đây là 1 số hình ảnh mình sưu tầm trên mạng để mọi người dễ hình dung:   *Đây là 1 cái chitarra làm pastachitarra *Những "sợi dây đàn" khá khít để làm pasta Chitarrae*Cho pasta đã được cán mỏng lên chitarra và tiếp tục cán 3444429684_46aa718854z_DSCN0852*Đây là cách làm bằng máy, cách này mình chưa thử bao giờ ;) Spaghetti alla chitarra4 Món súp Udon rau củ: Món ăn này là 1 trong những món chay rau củ bổ dưỡng, ngon, nhanh và không ngán. :D P1220712 Nguyên liệu cho 2 người:
  • 1 gói mỳ Udon
  • 1 củ khoai tây gọt vỏ cắt miếng nhỏ
  • 1 củ cà rốt cắt miếng nhỏ
  • 1 trái zucchini (mướp/bầu) cắt miếng nhỏ
  • 1 tý hạt đậu hà lan nếu thích.
  • Hành phi
  • Muối, tiêu, hành ngò cắt nhỏ
Cách làm:
  1. Luộc các loại rau củ vừa chín tới, nêm nếm muối tiêu, cho Udon vào, nấu 2 phút cho chín. Cho 1/2 thìa dầu ăn vào nồi Udon để nước sánh đẹp và có chất béo cần thiết.
  2. Cho udon ra tô, cho tiêu, hành ngò, hành phi lên mặt. Ăn nóng.
P1220710P1220714

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét