Thứ Năm, 5 tháng 5, 2016

Bánh Flan/creme caramel

Mình mê cái bánh này khủng khiếp! ở VN bán 1 cái flan nhỏ xí xi mỗi lần ăn phải ăn 3 cái! haha! ;D Mình ko nhớ rõ là mình đã từng làm bánh flan ở VN bao giờ chưa, chắc là chưa, vì ở VN mình cũng chỉ nấu cơm, kho cá thông thường, chứ ko có biết làm bánh.

Qua đây mình mới thử làm bánh flan, bể dĩa cũng khá nhiều lần. Vì để lửa to quá, nếu bánh flan mà bị rỗ thì ăn dở khủng khiếp, ăn như trứng luộc chứ ko béo, ngậy như bánh thật sự. ;D 

Để nấu bánh flan thì có 2 cách, hoặc là hấp trong nồi nước sôi như ở VN hay làm, hoặc là "hấp" trong lò nướng, như các bạn Tây và các bakery chuyên nghiệp. 

*Điểm vượt trội của lò nướng: 
  • BẠn có thể hấp nhiều kích cỡ và hình dáng hơn là hấp nồi. Dỹ nhiên cũng tùy kích cỡ lò của bạn, nhưng 1 lò thông thường như nhà mình có thể hấp được những 2-3 lít sữa. nhiều lắm! 
  • Bạn có thể hấp nhiều bánh flan cùng 1 lúc. 
  • Bạn có thể hấp nhiều kích cỡ bánh flan cùng 1 lúc. 
  • Khi hấp ko bị nước tràn vào bánh như hấp nồi

*Điểm vượt trội của nồi:
  • Ai ko có lò nướng thì vẫn làm bánh flan được. ;) 
  • làm tầm 500 ml sữa tươi thì dùng nồi có lẽ tiết kiệm hơn?? nhưng 500 ml ra bánh ít thôi, mỗi lần làm, mình làm những 1200ml sữa tươi lận. ;D 

Để bánh ko bị rỗ, nhất định phải tuân thủ nguyên tắc: 
  • phải lược hỗn hợp sữa qua rây trước khi cho vào khuôn. 
  • Lửa phải nhỏ, lượng nước để hấp chỉ được nổi bong bóng khí chứ ko được sôi lục bục. Nếu nước sôi là bánh sẽ hỏng. Do đó, việc nấu bánh flan rất lâu (gần 2 tiếng! ;(( ) nhưng phải kien trì, nếu nóng tính cho lửa lớn thì bánh sẽ bị rỗ. 





Nguyên liệu: 
  • 450gr (ml) sữa tươi
  • 150 gr (ml) . kem tươi whipping cream (nhưng mình chỉ dùng sữa tươi, dùng kem tươi ngon hơn, nhưng béo quá! ;D )  (suy ra mình dùng 100% sữa tươi, có nghĩa là mình dùng 600ml sữa tươi cho công thức) 
  • 4 trái trứng gà 
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 1 teaspoon rượu rum (rượu làm bay mùi tanh của trứng!) 
  • 1 ống vani (ai có thể dùng vanilla bean thì càng tốt, thơm tuyệt vời! đã dùng vani tươi thì rất khó để quay về vani "xạo" ;) 
  • 120 gr đường 

*Caramel: 
  • 150 gr đường
  • 4 tablespoon nước lọc
CÁch làm: 
  • TRộn sữa cùng kem tươi, mang đi đun sôi, chú ý, khi sôi rất dễ trào ra bếp. 
  • Đanh trứng cùng đường, rum, và vani cho đều. 
  • Khi sữa đã sôi, cho sữa từ từ vào hỗn hộp trứng, vừa đổ sữa vừa khuấy.
*Caramel: 
  1. Cho đường vào chảo, vặn lửa vừa, để cho đường từ từ tan chảy hết, thi thoảng lắc chảo chứ ko khuấy bằng đũa, muỗng. 
  2. Khi đường đã hoàn toàn tan chảy có mày nâu cánh gián, cho 4 tablespoon nước vào, chú ý, nước sẽ bắn ra ngoài, bước này phải cẩn thận. 
  3. Đợi cho đường tan chảy hoàn toàn cùng nước thì nhanh tay cho đường vào khuôn, lắc đều, đường càng bao phủ nhiều càng tốt, và bắt buộc đường phải bao phủ hết phần đáy khuôn.
  4. Lược hỗn hợp sữa qua rây và cho vào khuôn. 
*Hấp bằng lò nướng:
  1. Đun 1 nồi nước sôi
  2. Dùng 1 cái khuôn/chảo cao tầm 1/2 khuôn bánh flan. Cho nước sôi vào chảo sao cho lượng nước cao tầm 1/2 khuôn bánh flan. 
  3. Lò nướng nhiệt độ 160-170 độ C, ko để cao hơn, vì nước sẽ bị sôi. 
  4. Cho chảo nước có khuôn bánh flan vào lò. Nướng trong vòng 1h20-1h45 phút tùy khuôn. Khuôn càng nhỏ chín càng nhanh, để thử bánh chín, dùm tăm xâm nếu tăm khá khô ráo, ko bị bao bọc bởi sữa trứng nghĩa là bánh chín. Bắc ra để nguội hoàn toàn trước khi cho vào tủ lạnh. 
  5. Chú ý: trong quá trình nướng, phải canh nước trong lò nếu nước sôi lục bục phải vặn nhỏ lửa, điều quan trọng là nước ko được sôi mà chỉ nổi bọt tăm.
*Hấp bằng nồi: 
  1. Nồi phải kê 1 cái chén/đĩa sâu lòng, sao cho khuôn bánh flan có thể vững ko bị xê dịch và khuôn bánh flan ko dc chạm vào đáy nồi sẽ bị quá nóng, gây rỗ. 
  2. Cho khuôn bánh flan lên phần kê. 
  3. Đổ nước vào nồi sao cho nước tầm 1/3 khuôn bánh. 
  4. Dùng giấy bạc/nắp nồi nhỏ bọc phần khuôn bánh flan, vì khi hấp nồi, các giọt nước đọng rất dễ rớt lên mặt bánh flan. 
  5. Đậy nắp nồi hấp và canh khi nước sủi bọt tăm là lập tức vặn nhỏ lửa sao cho nước chỉ sủi bọt tăm chứ ko được sôi. 
  6. Phần còn lại hấp như hấp lò. 
  •  Để tháo khuôn: dùng dao rạch phần thành khuôn, chú ý mũi dao phải chạm vào đáy khuôn.
  • Chuẩn bị 1 cái đĩa đậy khuôn, sau đó nhanh tay lật úp khuôn lên đĩa, bánh sẽ ra hoàn toàn đẹp đẽ như hình ;)  
  • Bánh phải dc ăn lạnh, có thể cho 1 tý nước cốt dừa, cà phê đen và đá bào lên mặt. ;) Yummy! 
     

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét