Thứ Tư, 11 tháng 5, 2016

bánh tôm

Bánh này mẹ mình ở VN có làm 1 lần cho mình, ngon lắm! ;D ko biết she học ở đâu, chắc ở chợ?? vì cơ bản, mẹ mình người Bắc, hình như người bắc ko có món này?? Nói thế thôi, chứ mình ko rõ, vì mình dc sinh ra ở SÀi Gòn. Lại chỉ biết ăn chứ ko biết gì khác. hí hí!! ;D

Món này ngon thiệt là ngon, bột giòn, có bị giòn rụm, thơm lừng của tôm, vì bùi và ngọt dịu của khoai lang, Quấn bánh tôm với 1 lá salad tươi, to đùng mới hái từ ... ban công. Chấm nước mắm chua cay, giào!!! đời còn gì đẹp hơn!!! ;) 

Nguyên liệu: 
  • 1 củ khoai lang vỏ đỏ to 
  • tầm 15-20 con tôm to.
    3/4 cup bột mỳ
  • 1/2 cup bột gạo
  • 1/4 teaspoon salt 
  • xíu xiu bột nghệ
  • 3/4 cup nước lọc +  1 tablespoon nước lọc
  • Rau xà lách, rau húng, rau thơm, ... 1 rổ to. ;D 
  • 1/4 teaspoon slaked lime paste (white) *CÁi này hình như là vôi, ở Mỹ hoặc các tiệm bán đồ Thái có bán loại này, nhưng ở Ý mình ko tìm ra mà chắc cũng ko mua, vì đau có làm gì nhiều! nên mình sử dụng bi carbonat (baking soda) thay vì chất này, ko hoàn toàn y như nhau, nhưng trong cách nấu này thì ko có khác biệt lớn! Bi carbonat (baking soda) có thể tìm thấy rất dễ dàng ;) Ngoài ra baking soda là 1 thứ "kỳ diệu" trong nhà bếp: nó được dùng trong nướng bánh, rửa rau (diệt khuẩn), làm xong chảo sạch bóng, dùng tẩy rửa, dùng để giặt đồ, ... hôm nào rảnh, mình sẽ chia sẻ các công dụng diệu kỳ của baking soda. ;) túm lại, mua baking soda là có thể dùng liên tục, lúc nào cũng cần, chứ mua loại kia thì chả nhẻ xài 1 nhúm rồi vất nguyên hộp! ;D
  • Dầu ăn để chiên (tốt nhất dùng dầu đậu phộng để chiên)

*Nước chấm

  • 1 tablespoon nước mắm ngon
  • 1/2 trái chanh vắt nước
  • 1 tablespoon đường
  • 3 tablespoon nước
  • 1
  • 1 tép tỏi bự
  • ớt tươi
--> giả tỏi  ớt với nhau, cho các nguyên liệu của nước chấm vào, và nêm lại cho vừa ăn. Với mình, ko có 1 công thức nước chấm hoàn hảo, mình thường hướng dẫn bạn bè cách này, và tùy khẩu vị mà gia giảm lại cho vừa ăn. ;) 


CÁch làm: 

  1. Khoai lang gọt vỏ, cắt khúc julience (trong hình mình cắt khoai hay to bản! nen cắt 1/2 bề ngang của mình). Tốt nhất là bề ngang thì như bề ngang cọng phở, chiều dài thì tầm ngón tay út là đạt. ;D Mình cắt khoai hơi dày!tại chưa có kinh nghiệm! 


  2. Tôm tươi rửa để ráo nước, tôm nên có vỏ mới thực sự giòn, và thơm 
  3. Ngâm khoai ngập nước cùng slaked lime paste hoặc bi carbonat trong 30 phút. Rửa sạch, và để ráo nước, khoai phải hoàn toàn ráo nước. Mình dùng khăn để thấm sạch nước cho khoai.
  4. trộn bột mỳ, bột gạo, muối, và bột nghệ chung với nhau. 
  5. Chuẩn bị 1 chảo dầu để chiên ngập dầu (deep fry) 
  6. Cho khoai lang đã được thấm nước khô vào bột (cho từ từ để chiên theo đợt. Như mình mình chiên mỗi lần 3 cái bé bằng lòng bàn tay. ;D
  7. Cho phần khoai lang có bột vào chảo dầu nóng, lập tức đặt 1 con tôm lên mặt, dùng muỗng ấn tôm xuống bột cho dính. Mình sợ tôm ko dính bột nên cho tý bột lên tôm. cách này thì đảm bảo tôm quyện vào bánh nhưng nhìn ko hấp dẫn bằng việc nhìn thấy tôm to đùng ngay mặt bánh. hí hí!! kệ, lần đầu tiên làm mà! lần sau sẽ đẹp hơn ha! ;D 
  8. Chiên lửa vừa ko quá to, lật bánh cho chín đều 2 mặt, vàng ươm. 
  9. Mang ra giấy hút dầu. Dọn nóng cùng nước mắm chấm và rau. 
  10. Món này có thể làm sẵn. Sau đó đặt chúng lên vỉ nướng, khi ăn thì hâm lại bằng cách nướng trong lò nướng, chúng vẫn sẽ giòn tan, thơm lừng. ;D Lò nướng 180 độ C trong vòng 5 -7 phút hoặc khi bánh nóng, giòn tan là Ok. 

Chúc may mắn! ;D 





Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét